CĂN NGUYÊN CỦA QUÁ TRÌNH LÃO HÓA CỦA LÀN DA

Tất cả chúng ta đều biết rằng tuổi tác và ánh nắng mặt trời là hai kẻ thù lớn nhất của làn da trẻ trung, mịn màng. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng thủ phạm chính là thực phẩm chứa đường, dây là một trong những tác nhân trực tiếp khiến làn da lão hóa nhanh chóng. 
Vậy AGEs liên quan gì đến sản phẩm chứa đường?

Các nhà khoa học đã tìm thấy hợp chất AGEs  được hình thành từ quá trình Glycation các sản phẩm chứa đường và protein. Đường có thể được tiêu thụ ở nhiều dạng, bao gồm cả việc tiêu thụ carbohydrate và đường dùng trong chế biến thực phẩm hàng ngày. Nếu có quá nhiều đường trong cơ thể, các phân tử protein có thể liên kết chéo với các phân tử đường một cách dễ dàng mà không cần sự xúc tác của các enzyme. Khi quá trình liên kết chéo này xảy ra, các protein-đường mới được gọi là sản phẩm cuối của glycation (Advance glycation end products-AGEs). 

AGEs phá hủy collagen và elastin – những protein giúp da căng và giữ được vẻ tươi trẻ. Khi collagen và elastin bị tổn thương, da sẽ mất đi độ săn chắc và bắt đầu chảy xệ.

Ngoài ra, hợp chất này còn có mối liên quan với nhiều sức khỏe khác như bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, đột quỵ, viêm khớp, loãng xương, lão hóa da, vết thương khó lành, bệnh lý võng mạc, bệnh nha chu và nhiều bệnh khác…

 

 

 

Cơ thể con người không công nhận AGEs là bình thường, vì thế sẽ tạo ra các kháng thể chống lại AGEs, đây cũng chính là tác nhân gây ra tình trạng viêm nhẹ mãn tính ở da. AGEs ảnh hưởng rất mạnh đến cấp độ tế bào và phân tử, gần như mọi loại tế bào và nhiều loại  phân tử trong cơ thể đều bị ảnh hưởng của AGEs và là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa.

Quá trình đường hóa diễn ra theo 3 cách

1. Glycation: xảy ra khi đường liên kết với protein trong da, chẳng hạn như collagen và elastin, sau đó làm biến tính các protein này. Kết quả là da mất sự đàn hồi, tăng độ trơ cứng và tạo thành nếp nhăn, chức năng hàng rào bảo vệ da bị tồn thương.

2. Viêm: gây đỏ và lão hóa da

3. Các stress oxy hóa: sản sinh các gốc oxy tự do, làm tăng tốc độ lão hóa da

Trong Phần II của cuốn sách Sinh lý học về Da của Dr. Peter Pugliese có đề cập: Tác động của Glycation trên da; Hóa học và sinh lý của glycation đã được thảo luận bao gồm tác động của nó đối với sinh lý da cũng như vẻ bề ngoài của da. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: sự lão hóa da, biểu hiện ở các nếp nhăn, khô và cấu trúc lỏng lẽo, có liên quan đến các AGEs sản sinh trong da.

Có các giải pháp hạn chế quá trình sản sinh AGEs nào?

Sức khỏe cơ thể nói chung hay vẻ đẹp làn da đều được nuôi dưỡng từ bên trong, các giải pháp luôn được dành lời khuyên đầu tiên là dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt lành mạnh. Song song đó, các nhà khoa học, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành cũng dành các nghiên cứu về các thành phần có khả năng hạn chế quả trình sản sinh AGEs như:  flavonoid có trong việt quất, lựu chứa polyphenolic, Tanin có trong trà xanh... 

Tại Nhật Bản, thương hiệu dược mỹ phẩm Nhật Bản đã tìm thấy hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy chiết xuất hoa anh đào trăm cánh Satozakura, trong đó hai hợp chất chức năng chính đã được xác định: Caffeoyl Glucose và Quercetin Glucose. Hai hợp chất này có tác dụng ức chế mạnh mẽ quá trình sản sinh AGEs.